Theo thông tin ghi nhận, nhà đất tại khu vực trung tâm hoặc đất ở, đất nông nghiệp vùng ven hạ giá nhưng vẫn ế khách.

Thời gian vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng như nhiều địa phương khác trên khắp cả nước gặp nhiều khó khăn, giao dịch ít hơn so với thời điểm sau giãn cách xã hội vì dịch COVID-19.

Bất động sản cần bán rất nhiều nhưng vắng người mua

Thời điểm hiện tại dễ dàng tìm thấy rất nhiều thông tin đang rao bán nhà đất trên khắp các nền tảng mạng xã hội tại khu vực tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với lời quảng cáo đầy tính mời gọi: “Đất ngộp, chủ cần bán; rẻ hơn khu vực 500 triệu; cắt lỗ 1 tỉ…”. Hay thậm chí, đất ngay trung tâm thành phố cũng nhiều khách rao cắt lỗ vì áp lực tài chính. Tuy tin rao rất nhiều nhưng đáng nói là có rất ít người hỏi mua, ít có giao dịch.

Anh T, một môi giới thường hoạt động tại khu vực phường Long Tâm gần bệnh viện Bà Rịa, TP Bà Rịa, cho biết tình hình chỉ đang sôi động ở tin rao bán nhà đất chứ chưa thực sự hấp dẫn khách mua như lời đồn.

Thực tế cho thấy, giá bất động sản đang có xu hướng giảm, chính anh T từng rao bán giúp khách một lô đất giá hơn 3 tỉ đồng nhưng nay do chủ “Ngộp” cần tiền trả nợ nên giảm gần 1 tỉ đồng mà vẫn không bán được. Tại TP Vũng Tàu có những ngôi nhà cấp bốn 61 m2, giấy tờ pháp lý rõ ràng, nằm ở các mạch giao thông thuận lợi tại phường Rạch Dừa chủ nhà hạ giá từ 3,4 tỉ đồng xuống còn 2,7 tỉ đồng. Đất ở tại khu vực trung tâm Bà Rịa cũng giảm giá nhưng mức giảm không nhiều như vùng ven.

Những bất động sản có pháp lý đầy đủ, nằm quanh các KCN và gần biển vẫn có giá trị tiềm năng sinh lời trong mắt nhiều nhà đầu tư Bất động sản
Những bất động sản có pháp lý đầy đủ, nằm quanh các KCN và gần biển vẫn có giá trị tiềm năng sinh lời trong mắt nhiều nhà đầu tư Bất động sản

“Khách gửi môi giới thông tin nhiều lắm nhưng khách hỏi mua lại ít” – một người môi giới khác cho hay.

Người này phân tích đất gửi bán là những lô đất thuộc đất ở hay đất nông nghiệp tại các vùng ven, các huyện, giấy tờ đầy đủ. Chủ đất trước đó vay ngân hàng hoặc vay nóng bên ngoài để đầu tư trong thời điểm sốt. Do đó, vị trí đất thường xa trung tâm, cơ sở hạ tầng chưa có, người mua không có nhu cầu ở hay sản xuất thật mà chỉ đầu cơ, lướt sóng, mua đi bán lại. Khi BĐS đóng băng, không sang tay kịp, gánh nặng tài chính khiến họ buộc phải thoát hàng, hạ giá về gần giá trị thực của đất.

Trao đổi với chúng tôi, chị H (Công ty P.L Land tại Vũng Tàu) nhận xét chung: “Vài tháng qua giao dịch nhà đất có chậm, thị trường chuyển biến quá nhanh từ nóng sang đứng chững. Sau tết có một số giao dịch bất động sản trở lại do ngân hàng có những chính sách mới về cho vay, tín hiệu tốt từ trung ương về gỡ vướng BĐS nên khách bắt đầu tìm mua lại. Ngoài ra còn một số người có tiền mặt, không bị áp lực lãi vay cũng tranh thủ tìm mua đất giảm giá”.

Trong khi đó, các dự án nhà ở, chung cư trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao dịch cũng đứng lại. Một số chủ đầu tư lớn đang có dự án thi công vẫn cố gắng đưa ra nhiều giải pháp để có thể tiếp tục triển khai hoàn thiện. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp khác cũng đang tích cực làm việc với cơ quan chức năng để xúc tiến các thủ tục về đầu tư nhiều dự án mới. Tất cả đều chờ đợi tín hiệu tích cực từ các chính sách gỡ vướng từ trung ương giúp thị trường Bất động sản “nhộn nhịp” trở lại.

Người mua chú trọng pháp lý đất

Cũng tương tự nhiều nhà đầu tư khác, chị H cho biết trước tết có mua bắt đáy mấy lô đất có vị trí tốt, giá mềm do chủ đất cắt lỗ gần khoảng 500 triệu đồng. Ở chiều bán thì từ sau tết chị chưa ra được lô nào, chủ yếu đang hoàn tất hồ sơ sang tên, lấy chứng chỉ quy hoạch hạ tầng, trích lục sơ đồ vị trí, lên thổ cư…

Tỉnh đang rà soát để tìm biện pháp gỡ vướng cho BĐS

Ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho hay thống kê chi tiết số lượng các giao dịch nhà đất tại tỉnh thấp hơn nhiều so với trước đây. Việc sửa đổi quyết định về tách thửa đất trên địa bàn đang được tiến hành theo đúng quy định và chờ UBND tỉnh thông qua.

Được biết UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã giao Sở Xây dựng có báo cáo về tình hình các dự án BĐS trên địa bàn, những khó khăn, vướng mắc để tỉnh họp xem xét cùng tháo gỡ.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh ràng nguyên nhân thị trường Bà Rịa-Vũng Tàu giao dịch chậm là do ảnh hưởng chung của cả nước. Ngoài ra còn một yếu tố nữa là quy định về tách thửa đất trên địa bàn tạm dừng để sửa đổi, quy định mới chậm ban hành.

Thời điểm này người có nhu cầu thực, tài chính tốt, không vay lãi vẫn nên đầu tư vì hàng “ngộp” rất nhiều. Người mua đất cần chú trọng nhất là pháp lý đất đã có sổ sách rõ ràng hay chưa, có quy hoạch rõ ràng không để chọn lọc phân khúc đầu tư.

“Khi tôi bán hay mua vào lô đất nào đều luôn chuẩn bị sẵn và yêu cầu chủ đất cho xem các loại giấy tờ, càng đầy đủ càng dễ chốt. Tỉnh có nhiều khu vực quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch hạ tầng không đồng bộ nên khách không kỹ sẽ dễ vướng pháp lý” – chị H thẳng thắn nói.

Theo kinh nghiệm của các nhà đầu tư lâu năm, tùy nguồn tài chính nhưng nếu đầu tư dài hạn  từ 3 đến 5 năm có thể mua đất lớn, vùng ven xã, huyện vì giá đang rẻ, có sức bật giá tốt khi thị trường sôi động trở lại. Nếu đầu tư nhỏ, tài chính ít thì nên chọn vùng có hạ tầng tốt, sử dụng được ngay cho nhiều mục đích sẽ dễ thanh khoản hơn.

“Cá nhân tôi thấy kênh đầu tư BĐS vẫn là kênh an toàn nhất. Quan trọng là chọn phân khúc, đón đầu chính sách như mở đường, bám quanh khu công nghiệp, yếu tố biển, nghỉ dưỡng, sông suối, pháp lý ổn… vẫn bật giá tốt” – chị H khẳng định.

Theo dõi Mua Bán Đất Vũng Tàu để nhận thêm nhiều tin tức có giá trị về Bất động sản nhé !