Hàng loạt động thái về chính sách, nguồn vốn của Nhà nước đang thúc đẩy nguồn cung nhà ở xã hội trên cả nước. Năm 2023 và những năm kế tiếp được giới chuyên gia nhận định sẽ là năm phân khúc nhà ở xã hội phát triển mạnh.

Trong các giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh mà Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ mới nêu ra, nhà ở xã hội là một trong những giải pháp hàng đầu.

Nhà ở xã hội là một trong những giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh
Nhà ở xã hội là một trong những giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh

Mới đây, tại Hội nghị Thị trường bất động sản, Chính phủ đề xuất dành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cấp cho các ngân hàng thương mại để phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân… Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” cũng được đẩy mạnh triển khai.

Trước đó, kể từ khi thị trường bất động sản trầm lắng, trong các cuộc họp nới room tín dụng của năm 2022, Ngân hàng Nhà nước cũng thể hiện rõ quan điểm ưu tiên tín dụng cho nhà ở xã hội. Trong quá trình kiểm soát tín dụng, các văn bản của Ngân hàng nhà nước đều quy định theo hướng kiểm soát rủi ro.

Trong khi các khoản cho vay mua nhà ở có giá trị dưới 1,5 tỷ đồng và nhà ở xã hội thì áp dụng hệ số rủi ro là dưới 50% nhưng với các khoản cho vay kinh doanh bất động sản, hệ số rủi ro là 200%; khoản cho vay mua nhà từ 4 tỷ đồng trở lên sẽ có hệ số rủi ro là 150%. Rõ ràng, chính sách của Ngân hàng nhà nước hướng đến ưu tiên cấp tín dụng cho vay mua nhà ở phân khúc thấp.

Nhu cầu Nhà ở xã hội sẽ tăng mạnh trong thời gian tới

Các động thái trên của Chính phủ được giới chuyên gia đánh giá sẽ thúc đẩy nguồn cung nhà ở xã hội. Trên thực tế, từ sau Tết đến nay, các kế hoạch phát triển nhà ở xã hội đã được các địa phương mạnh tay triển khai.

Mới đây, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số 1186/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở TP.Hà Nội, giai đoạn 2021-2025. Theo đó, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển mới khoảng 1,215 triệu m2 sàn nhà ở thuộc phân khúc nhà ở xã hội.

Cùng thời điểm, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang đang tìm kiếm nhà đầu tư thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội số 2 thuộc khu đô thị phía nam TP. Bắc Giang. Dự án có tổng diện tích khoảng 1,207 ha với chi phí dự kiến hơn 863 tỷ đồng gồm ba công trình nhà ở là 2 toà nhà ở xã hội cao 19 tầng nổi và một tầng hầm và 1 nhà ở thương mại cao 19 tầng nổi và hai tầng hầm.

Tại khu vực miền Trung, cũng trong tháng 2/2023, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng thông báo mở bán 260 căn hộ nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội tọa lạc tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu do Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng làm chủ đầu tư với diện tích dao động từ 45 m2 đến 70 m2, giá bán khoảng 16 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt điều chỉnh Đề án Xây dựng các khu chung cư xã hội bố trí cho gia đình có công cách mạng gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 – 2025, theo hướng tăng mức suất đầu tư bình quân mỗi căn hộ.

Tại Quảng Bình, dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới cũng đang tìm kiếm nhà đầu tư. Được biết, dự án có diện tích sử dụng đất 9,6 ha với tổng chi phí thực hiện tạm tính là 972 tỷ đồng… gồm 784 căn nhà với 290 căn nhà ở xã hội thấp tầng và 401 căn hộ tại khu chung cư nhà ở xã hội cao tầng. Sau khi hoàn thiện, dự án đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho 3.136 người là công nhân viên, người lao động…

Năm 2023 và các năm kế tiếp, nguồn cung nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh
Năm 2023 và các năm kế tiếp, nguồn cung nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh

Thị trường Nhà ở xã hội tại Tp.Hồ Chí Minh đang nóng lên từng ngày

Ở khu vực phía Nam, UBND tỉnh Bình Dương cũng vừa phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023 với điểm nhấn là 600.000 m2 sàn nhà ở xã hội, tương đương khoảng 18.000 căn… Ngoài ra, nhằm gia tăng nguồn cung nhà ở xã hội, Bình Dương sẽ tiếp tục rà soát quỹ đất nhà ở xã hội tại 33 dự án nhà ở thương mại khoảng 100 ha và đẩy mạnh việc kêu gọi đầu tư các dự án mới để hoàn thành mục tiêu phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025.

Thủ Thiêm Green House là dự án Nhà ở xã hội nằm ngay mặt tiền Võ Chí Công, Quận 2 đang hot nhất tính tới thời điểm hiện tại với giá chỉ từ 25 triêu/m2.
Thủ Thiêm Green House là dự án Nhà ở xã hội nằm ngay mặt tiền Võ Chí Công, Quận 2 đang hot nhất tính tới thời điểm hiện tại với giá chỉ từ 25 triêu/m2.

Tham khảo chi tiết: Tại đây

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết phân khúc nhà ở xã hội sẽ có sự khởi sắc trong thời gian tới khi các chính sách điều hành vĩ mô đều đang ưu ái cho phân khúc này. Không chỉ tăng trưởng về nguồn cung, thanh khoản của phân khúc này cũng sẽ mạnh bởi nhu cầu nhà ở của người dân rất cao. Họ đã tích luỹ tiền bạc trong thời gian dài và chỉ chờ sản phẩm có giá tốt là họ sẽ mua ngay lập tức.

Theo dõi Mua Bán Đất Vũng Tàu để nhận thêm nhiều tin tức mới nhất về Bất động sản !